หลักการสำคัญในการซื้อ รถมือสอง ไม่ให้โดนต้มจนเปื่อย

หลักการสำคัญในการซื้อ รถมือสอง ไม่ให้โดนต้มจนเปื่อย

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่ารถมือสอง คือรถยนต์คันหนึ่งที่เคยผ่านการใช้งานจากเจ้าของรถที่ซื้อมาแล้ว และนำมาซื้อขายให้กับผู้ที่สนใจใช้งานต่อ ซึ่งจะมีราคาถูกกว่ารถมือหนึ่งป้ายแดงทั่วไป เช่นนั้นแล้ว ผู้ซื้อรถยนต์มือสองก็จะต้องยอมรับกับความเสี่ยงในการใช้งานของรถยนต์คันนั้นด้วย แต่กระนั้น วิธีการซื้อรถยนต์มือสองที่จะทำให้ได้รถดีมีคุณภาพและสบายใจเมื่อใช้งานก็สามารถทำได้อย่างง่ายเช่นกัน ด้วยการให้ความใส่ใจในรายละเอียดและหลักการสำคัญในเรื่องต่อไปนี้

  1. รายละเอียดแสดงตัวรถสำคัญที่สุด

ขอให้จำไว้เสมอว่า รถยนต์ทุกคันไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองต้องมีเอกสารแสดงรายละเอียดประจำตัวรถ เริ่มจากการเช็คเล่มทะเบียนเป็นหลักว่าตรงกับรถหรือไม่ ดูเลขตัวเครื่อง เลขตัวถัง วันที่จดทะเบียน หากรถยนต์มือสองคันไหนไม่มีหรือมีเอกสารที่แสดงไม่ครบถ้วน ขอให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่า รถยนต์คันนั้นจะต้องมีสิ่งผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้น อาจจะเป็นทางกฎหมายหรือทางผู้ขายก็เป็นได้ ให้หลีกเลี่ยงการซื้อขายรถยนต์คันดีกว่าเพราะอาจมีความเสี่ยงของปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

  1. ความสมบูรณ์ของสภาพรถและโครงสร้าง

รถมือสอง ส่วนใหญ่มักจะมีร่องรอยบนตัวรถที่เกิดจากการใช้งานมาบ้างแล้วถือเป็นเรื่องปกติ แต่ผู้ซื้อควรเลือกคันที่มีสภาพที่สมบูรณ์มากที่สุด หรืออยู่ในเกณฑ์ที่สามารถซ่อมแซมได้ หลัก ๆ แล้วควรเช็คในเรื่องของร่องรอยต่าง ๆ รอบคัน ระบบไฟฟ้า สีรถ ที่สำคัญหากผ่านการซ่อมแซมมามากหรือถึงขนาดต้องทำสีใหม่ ให้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้เลยว่าอาจจะเคยผ่านการชนอย่างหนักมาก่อนนั่นเอง

  1. เช็คส่วนของห้องเครื่องและช่วงล่าง

อุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ ในการขับเคลื่อนของเครื่องยนต์มักจะอยู่ในส่วนของห้องเครื่อง และสิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจซื้อ ได้แก่ หม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง ต้องไม่ต่ำหรือแห้งขอดจนเกินไป สายพานต้องไม่มีรอยฉีกขาด แบตเตอรี่ไม่ควรมีคราบสกปรก ที่สำคัญเมื่อสตาร์ทเครื่องยนต์ต้องนิ่งเงียบและไม่มีกลิ่นไหม้ สำหรับในส่วนของช่วงล่างให้ตรวจสอบสภาพใต้ท้องรถ โช้คอัพ เบรก และยาง หากเป็นไปได้ให้ทดลองขับหากมีเสียงแปลก ๆ แสดงว่าช่วงล่างไม่แน่นอย่างแน่นอน

การเลือกซื้อรถมือสอง ผู้ซื้อต้องให้ความใส่ใจในรายละเอียดมากกว่ารถใหม่มือหนึ่งเป็นอย่างมาก เพราะมีความเสี่ยงในการเสียเงินแต่กลับได้รถยนต์ที่ไร้คุณภาพ ซึ่งองค์ประกอบสำคัญต่าง ๆ เหล่านี้ไม่สามารถมองเห็นได้แค่เพียงภายนอกเท่านั้น สำหรับใครที่กำลังคิดที่จะซื้อรถมือสองเป็นไปได้ควรหาช่างผู้ชำนาญไปเป็นตัวช่วย หากมีวิธีการเลือกที่ถูกต้องและเลือกให้ดีมีคุณภาพ รถยนต์มือสองก็ถือว่าคุ้มค่าไม่น้อยหน้ารถมือใหม่เลยทีเดียว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *